Hôm nay :

[tintuc](HQ Online)- Ngày 2-4, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II tạm thời không phân công công việc đối với công chức kiểm hóa Nguyễn Đức Đặng và yêu cầu cán bộ này giải trình thông tin phản ánh có hành vi “cấu kết trộm hàng vi phạm”.
Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, ngay sau khi có thông tin trên một trang mạng phản ánh công chức kiểm hóa Nguyễn Đức Đặng có hành vi “cấu kết trộm hàng vi phạm” đơn vị đã khẩn trương điều tra, xác minh.
Theo Cục Hải quan Hải Phòng vụ việc liên quan đến lô hàng của Công ty TNHH XNK T&T quốc tế. Ngày 20-8-2014, DN này mở tờ khai nhập khẩu lô hàng 21.000 hộp bánh quy tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.
Công chức nghi trộm hàng

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cơ quan Hải quan cho thấy lô hàng ngoài mặt hàng bánh quy theo khai báo còn có mặt hàng mĩ phẩm không khai báo hải quan.
Mặt khác, mặt hàng mĩ phẩm phải có kết quả công bố chất lượng sản phẩm mới đủ điều kiện nhập khẩu nhưng DN không có chứng từ này.
Do đó, Hải quan Hải Phòng cho Công ty TNHH XNK T&T quốc tế mang số hàng hóa đúng khai báo là mặt hàng bánh quy về kho của DN để bảo quản. Đối với số hàng hóa không khai báo hải quan và không đủ điều kiện nhập khẩu (mặt hàng mĩ phẩm), Cục đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định và giao Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (nơi DN mở tờ khai) giám sát, đôn đốc và yêu cầu DN đưa hàng hóa vi phạm ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Bên cạnh đó, Hải quan Hải Phòng cũng đã làm việc với DN để nắm bắt thêm thông tin và những khó khăn, bức xúc để giải quyết dứt điểm vụ việc, giúp DN tuân thủ tốt pháp luật.
Ngoài ra, Cục Hải quan Hải Phòng cũng đang khẩn trương kiểm tra, rà soát lại một cách tổng thể về quá trình giải quyết vụ việc. Trường hợp còn có sai sót về mặt nghiệp vụ, Hải quan Hải Phòng sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định.
Đối với cá nhân công chức Nguyễn Đức Đặng, đến chiều 2-4, chưa có căn cứ chứng minh công chức này “cấu kết trộm hàng vi phạm”. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II tạm thời không phân công công việc để công chức làm báo cáo giải trình. Nếu quá trình kiểm tra, xác minh phát hiện hành vi vi phạm của công chức này, Hải quan Hải Phòng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm khắc theo quy định.
Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết thêm, quá trình làm thủ tục hải quan, DN gặp hành vi phiền hà, sách nhiễu của CBCC có thể phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo Cục qua các số điện thoại được niêm yết công khai ở các địa điểm làm thủ tục để đơn vị kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm, tạo thuận lợi cho hoạt động của DN.

                                                                                                                       www.baohaiquan.vn[/tintuc]

Về đầu trang